TOP - TÌM KIẾM SP

Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không?

Ắc quy khô có sạc được không? Bình ắc quy khô sạc bao lâu thì đầy? là những thắc mắc, băn khoăn mà người dùng hay gặp phải. Ắc quy khô là một trong những thiết bị quan trọng của động cơ ô tô, xe máy. Dòng sản phẩm này được ưa chuộng hơn hẳn bởi tuổi thọ cao, khả năng phục hồi điện áp nhanh và an toàn hơn ắc quy ướt.
Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không?

Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Cách kiểm tra và cách sạc bình acquy

Làm sao để biết bình acquy hết điện và cách sạc bình ắc quy khô xe máy như thế nào? Đây là điều được khá nhiều người sử dụng xe máy quan tâm và lo lắng.

I.Ắc quy khô cho xe máy

Bình ắc quy khô cho xe máy (ắc quy kín khí) là dòng sản phẩm được cải tiến từ ắc quy nước, được thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ. Bản chất thực sự thì nó không hoàn toàn khô nhưng bên trong đó là axit H2SO4 dạng gel.

Bình acquy khô xe máy mang nhiều ưu điểm vượt trội:

-Tuổi thọ cao, để lâu không sợ hết điện.

-Không sinh ra mùi khó chịu tỏa ra ngoài.

-Dòng điện nạp cao, phục hồi điện áp nhanh hơn khi phát dòng điện lớn. Nhờ đó không làm ảnh hưởng gì tới hoạt động của kích điện.

-Không cần châm nước định kỳ.

-Sạch sẽ và an toàn hơn khi các bộ phận xung quanh không axit ăn mòn.

Nhược điểm:

-Giá thành sẽ cao hơn bình ắc quy ướt.

-Đôi lúc ắc quy khô bị hết đột ngột gây khó khăn cho người sử dụng khi đang di chuyển.
 
ac quy kho


“Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không?” là điều mọi người quan tâm trước khi lựa chọn mua dòng sản phẩm này. Thì các bạn có thể yên tâm vì bình ắc khô khi hết điện có thể sạc được nhé.

XEM THÊM: CÁCH GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG XE MÁY BỊ CHÁY CẦU CHÌ NHANH GỌN VÀ AN TOÀN NHẤT

II.Hướng dẫn kiểm tra bình acquy xe máy

Muốn biết bình acquy xe máy xảy ra vấn đề gì, yếu điện hay hết ắc quy các bạn có thể thực hiện theo các bước kiểm tra dưới đây.

Bước 1: Nhận định lỗi do ắc quy

Kiểm tra hệ thống điện trên xe, mở khóa xe rồi thử bật đèn lên xem có sáng không. Sau đó thử bật còi có còn hoạt động không.

-Xe không đề được hay khởi động được.

-Tiếng còi xe không to rõ như bình thường, tiếng còi yếu và bị lạc.

-Đèn pha, xi-nhan mờ.  Hoặc khi sử dụng còi thì đèn sẽ chập chờn.

Bước 2: Kiểm tra điện áp đứng

-Tháo bình ắc quy ra nếu ắc quy còn điện thì nên tháo cực âm ra trước để tránh bị phóng điện ra ngoài. Còn nếu acquy xe máy hết điện thì tháo cực nào cùng được nhưng khi lắp thì phải lắp cực dương trước.

-Bình ắc quy nếu bị trục trặc sẽ không tích được điện khi sạc điện và không cung cấp đủ dòng điện cho các thiết bị dùng điện trên xe. Khi đó bạn hãy sử dụng một vôn-kế kiểm tra điện áp nạp của ắc quy. Ngoài ra có những xe trang bị cả vôn kế gắn liền để tiện việc kiểm tra.

-Cắm dây dẫn vào đồng hồ vạn năng, đầu chì đen cắm vào cổng có chữ “COM” và đầu chì đỏ cắm vào cổng có chữ “V". Bật đồng hồ vạn năng vào mức 20VDC của thang đo (chuyển đến mức “V" nếu bạn sử dụng đồng hồ tự động). Khi xe máy đã tắt hoàn toàn, hãy chạm chì đen vào cực âm và chì đỏ vào cực dương của pin, sau đó ghi lại điện áp.

Bước 3: Kiểm tra điện áp quay

Thực hiện kiểm tra với pin đang hoạt động để quan sát dòng điện chạy qua. Nhưng không nên làm thường xuyên. Tuy nhiên đây là một cách để biết được bình acquy có hoạt động tốt hay không.

Bước 4: Kiểm tra tiếp xúc ở cực ắc quy

Bước 5: Khắc phục sự cố.
 
ac quy kho xe may


Sau các bước kiểm tra trên thì hãy kiểm tra, vệ sinh các đầu dây kết nối với thiết bị. Khi nạp bổ sung nên mở các nút tránh để tình trạng chập mạch trong quá trình tháo lắp.

III.Cách sạc bình ắc quy khô xe máy khi hết điện

Đối với loại bình ắc quy khô có thể sạc được khi hết điện. Khi xe máy hết acquy các ban có thể thực hiện theo cách sạc bình acquy xe máy kín khí như sau. Tuy nhiên, theo tôi thì nên đưa xe máy đến những cơ sở trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để đảm bảo an toàn, tránh những nguy hiểm và có đầy đủ các dụng cụ cần thiết hơn.

1.Cách sạc điện cho acquy xe máy kín khí không có chế độ tự động

Bước 1: Chỉnh dòng sạc của máy sạc về min

Bước 2: Kiểm tra điện cực bộ sạc acquy xe máy cũng như điện cực ắc quy đã dùng cực tính. Nghĩa là cực dương của bộ sạc với cực dương của acquy và cực âm của bộ sạc với cực âm của ắc quy. Nhìn ký hiệu và xác định cực tính. Sau đó nối đúng cực tính của bộ sạc bình ắc quy xe máy và bình ắc quy khô với nhau.

Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu dao

Bước 4: Xác định rõ giá trị điện áp sạc tăng cường và điện áp sạc thả nổi của bình ắc quy khô cần sạc

Bước 5: Thực hiện quá trình sạc theo 2 giai đoạn cụ thể

-Đầu tiên: Điều chỉnh dòng sạc để có điện năng tối ưu nhất. Ban đầu sạc nên điều chỉnh tăng nhẹ điện năng để tránh làm hỏng bình ắc quy. Vì khi bình ắc quy khô khi chưa đầy sẽ ngậm dòng rất lớn. Theo dõi ampe kế để dòng sạc luôn ở máy sạc là 10A đạt đến mức điện áp tăng cường thì dừng lại.

-Tiếp theo: Ngắt kết nối của máy sạc và bình ắc quy khô. Điều chỉnh dòng điện của bộ sạc sao cho Vôn kế của bộ sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi.

Tiếp tục giữ nguyên kết nối cực tính giữa máy sạc và bình ắc quy khô như lúc đầu cũng như giữ nguyên vị trí nút điều chỉnh dòng sạc. Vol kế sẽ bị tụt giảm đi khi bắt đầu kết nối điện áp đồng thời dòng sạc khác với thông số 0A cũng sẽ hiển thị trên ampe kế. 
 
sac binh ac quy xe may bao lau


Sạc tiếp đến khi điện áp tăng bằng mức điện áp thả nổi đã điều chỉnh như ban đầu. Lúc này, dòng điện sạc sẽ giảm dần dần về mức 0A.

2.Cách sạc bình ắc quy khô xe máy tự động

Bước 1: Điều chỉnh dòng sạc của máy sạc ở vị trí min.

Bước 2: Chọn mức điện áp trên máy sạc tương ứng với điện áp trên bình acquy.

Bước 3: Kiểm tra điện cực của máy sạc và bình ắc quy đã tương thích nhau chưa.

Nối cực dương của máy sạc với cực dương của ắc quy và tương tự với cực âm.

Bước 4: Bật công tắc nguồn.

Bước 5: Sử dụng núm điều chỉnh dòng sạc để chỉnh dòng sạc ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế của máy nạp.

Bước 6: Bình ắc quy nạp đầy thì sẽ tự động ngắt
 
ac quy kho co sac duoc khong


Ắc quy khô xe máy có sạc được không, bình ắc quy khô ô tô có sạc được không thì câu trả lời đều được. Tuy nhiên, cần lựa chọn dòng sạc phù hợp, nắm rõ các bước thực hiện cũng như cách sử dụng máy sạc chính xác. Thông thường, những máy móc này chỉ có ở những cơ sở sửa chữa chuyên dụng. Vậy nên có thể mang bình ắc quy đến những cơ sở này để đảm bảm bảo an toàn nhất.

XEM THÊM: KHI NÀO THÌ CỤC SẠC BỊ HƯ? CÁCH KIỂM TRA CỤC SẠC XE MÁY NHƯ THẾ NÀO?


 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây