TOP - TÌM KIẾM SP

Đèn cảnh báo trên ôtô - Dấu hiệu cần biết

Đèn cảnh báo trên ôtô - Dấu hiệu cần biết

Những biểu tượng phổ biến nhất trên nhiều mẫu xe được giải thích giúp người sử dụng có được thông tin hữu ích.
Đèn thường sẽ báo sáng nếu có bộ phận nào đó cần được quan tâm, và đèn sẽ ít báo sáng hơn nếu xe thường xuyên bảo dưỡng theo định kỳ. Có vài biểu tượng hễ mở khóa khởi động là sáng và đó là chuyện bình thường, bởi điều đó cho biết máy tính chủ đang kiểm tra hệ thống. Chỉ rắc rối thật sự nếu đèn không tắt khi động cơ đã hoạt động.
 

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là một số cảnh báo chỉ đơn giản là thông tin cho chủ xe về một trục trặc hệ thống chung chung. Hỏng hóc chính xác chỉ có thể được xác định với những thiết bị chuẩn đoán chuyên dụng.

Đèn thường sẽ báo sáng nếu có bộ phận nào đó cần được quan tâm, và đèn sẽ ít báo sáng hơn nếu xe thường xuyên bảo dưỡng theo định kỳ. Có vài biểu tượng hễ mở khóa khởi động là sáng và đó là chuyện bình thường, bởi điều đó cho biết máy tính chủ đang kiểm tra hệ thống. Chỉ rắc rối thật sự nếu đèn không tắt khi động cơ đã hoạt động.


Một điều quan trọng khác cần lưu ý là một số cảnh báo chỉ đơn giản là thông tin cho chủ xe về một trục trặc hệ thống chung chung. Hỏng hóc chính xác chỉ có thể được xác định với những thiết bị chuẩn đoán chuyên dụng.

1. Đèn cảnh báo túi khí       

 Cho thấy rắc rối với hệ thống túi khí và hệ thống này có thể cần được kiểm tra tại một trung tâm dịch vụ có giấy chứng nhận. Biểu tượng này cũng có thể xuất hiện khi một hay nhiều túi khi bị vô hiệu hóa bằng tay.

 

2. Đèn báo hệ thống ABS

Cho biết hệ thống chống bó cứng phanh đã gặp trục trặc hoặc một cảm biến cần phải thay. Biểu tượng này cũng phát sáng nếu một trong những cảm biến quá bẩn, hoặc người sử dụng đã thực hiện một pha đốt lốp và dừng xe đủ nhanh để đánh lừa hệ thống ABS. Thứ này cũng bật sáng khi xe bị sa lầy trong bùn hoặc tuyết và bánh xe xoay tít một chỗ


3. Đèn báo động cơ

Có thể là đèn cảnh báo đáng sợ nhất trên bảng điều khiển, và nhiều người chợt nghĩ rằng động cơ đã hỏng. Nhưng biểu tượng này có thể chỉ thông báo rằng một cảm biến đơn giản đã "hy sinh" và động cơ không hoạt động ở trạng thái tốt nhất khiến lượng khí thải nhiều hơn mức bình thường.

4. Đèn báo áp suất dầu

Về cơ bản, nếu tín hiệu này xuất hiện có nghĩa áp suất dầu trong động cơ quá thấp hoặc quá cao, vì thế hãy kiểm tra trước khi lái xe đi. Thứ này cũng cho biết có thể bơm dầu đã bị hỏng hoặc đường vào bị tắc. Dầu với độ nhớt sai cũng có thể là lý do khác khiến đèn sáng.

 

5. Nhiệt độ động cơ

Nếu đèn này không tắt sau khi đã chạy vài cây số thì nên mang xe đi kiểm tra. Bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió có thể lúc nào cũng bật và đây là nguy cơ không nhỏ bởi động cơ sẽ ngốn xăng hơn và phát ra nhiều khí thải hơn.

6. Đèn chiếu gần (đèn cốt)

Thông báo rằng đèn chiếu gần hoặc đèn ban ngày/đèn định vị đang bật. Tín hiệu này còn có thể đồng nghĩa một hoặc nhiều bóng đã hỏng.

7. Yêu cầu bảo dưỡng

Nhắc nhở rằng dầu và các bộ lọc cần được thay theo lịch bảo dưỡng định kỳ.

8. Cảnh báo nước rửa kính

Cho biết chủ xe cần đổ đầy nước rửa kính chắn gió.

9. Cảnh báo nhiên liệu

Nếu vạch cuối cùng của đồng hồ nhiên liệu sáng có nghĩa đã đến lúc ghé trạm xăng và đổ đầy bình.

 

10. Hệ thống lái trợ lực điện

Có vấn đề gì đó với hệ thống lái trợ lực điện EPS. Không quá nguy hiểm, nhưng hệ thống lái có thể mang lại cảm giác như trên những chiếc xe vào những năm 1950. Hãy đưa xe đến các trạm dịch vụ sửa chữa.

11. Cảnh báo cửa mở

Có nghĩa một hoặc nhiều cánh cửa đang mở hoặc đóng chưa đúng.


12. Cảnh báo phanh dừng

Cho thấy phanh dừng đang được sử dụng. Nếu lái xe nhả phanh mà đèn vẫn sáng, nên kiểm tra lại hệ thống phanh. Đĩa phanh hoặc các miếng đệm hãm cần được thay mới.

13. Cảnh báo nhiệt độ làm mát 

Đơn giản là động cơ quá nóng. Hãy nhanh chóng dừng xe và đưa tới thợ hoặc nhờ kéo xe tới xưởng. Đèn sáng cũng có thể do mạch điện bị chập, cảm biến hỏng hoạc lỗi máy tính, nhưng dù là lý do gì vẫn nên đưa xe đi kiểm tra.

14. Đèn sương mù sáng

 Cho biết đèn sương mù đang bật.

15. Tín hiệu đèn pha sáng

Cho thấy đèn pha đang bật. Hãy để tâm đến việc đèn pha có khiến tài xế xe ngược chiều bị chói hay không.

16. Đèn báo xi-nhan

Cho biết đèn báo rẽ hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm đang bật.

17. Cảnh báo ắc-quy

 Chủ yếu tín hiệu này thông báo rằng ắc-quy được sạc không đúng hoặc chưa được sạc. Thường thì tín hiệu này xuất hiện khi động cơ đang tắt.

18. Cảnh báo dây đai an toàn

Tài xế hoặc hành khách cần thắt dây an toàn.

19. Cảnh báo hộp số

Có sự cố trong hộp số. Thường tín hiệu này cho biết hộp số tự động hỏng chỗ nào đó. Lời khuyên là không nên vận hành xe nếu đèn này bật sáng.

20. VSC (kiểm soát cân bằng điện tử) hoặc hệ thống kiểm soát độ bám đường bật sáng

Có vấn đề với một trong những hệ thống này. Nếu phanh vẫn làm việc thì mọi chuyện đều ổn, nhưng cần để ý rằng hệ thống ổn định không làm việc đúng vai trò vì thế đừng để xe chạy quá nhiều.

21. Cảnh báo nước trong lọc nhiên liệu

Nước được phát hiện có trong lọc nhiên liệu. Đừng hoảng sợ nếu đang lái xe, nhưng nên đến trạm bảo dưỡng, sửa chữa gần nhất để thợ bỏ nước hoặc cặn bẩn khỏi lọc.

22. Cảnh báo bugi sấy trên xe động cơ dầu

Đèn sáng khi thời tiết bên ngoài lạnh. Không khởi động động cơ đến khi đèn tắt. Nếu đèn sáng quá lâu có nghĩa bugi sấy có vấn đề, hoặc do trời quá lạnh.

23. Cảnh báo dừng

Sẽ bình thường nếu đèn sáng khi tài xế bắt đầu khởi động xe, nhưng nếu đèn vẫn sáng cùng đèn báo nhiệt độ động cơ thì thực sự nên dừng xe.


24. Đèn điều khiển hành trình

Cho biết hệ thống điều khiển hành trình đang làm việc. Có thể làm đèn tắt bằng cách đạp phanh

25. Vị trí hộp số

Cho biết hộp số đang ở số nào.

26. Cảnh báo áp suất lốp

Áp suất của một hoặc nhiều lốp xe quá thấp hoặc quá cao. Một hoặc vài lốp cũng có thể đã bị thủng.

27. Hệ thống kiểm soát độ bám đường tắt

Cảnh báo rằng bạn đã vô hiệu hóa hệ thống chống trượt.

28. Đèn báo trượt xe

Đèn sáng khi lái xe trên đường trơn, bùn và có nghĩa xe đang bị trượt và hệ thống chống trượt đang hoạt động nhằm đảm bảo xe bám đường ở mức tối đa có thể.

29. Cảnh báo nhiệt độ dầu hộp số tự động

Dầu hộp số ở nhiệt độ quá cao, nên chạy chậm lại hoặc thậm chí nên dừng xe để làm nguội. Đổ dầu hộp số khác loại cũng có thể khiến nhiệt độ cao quá tiêu chuẩn. Hãy đưa xe tới trung tâm nếu cảnh báo vẫn tiếp tục diễn ra.

30. Cảnh báo chệch làn đường

Hệ thống hỗ trợ xe đi giữa làn đường đã gặp trục trặc. Đừng rời tay khỏi vô-lăng trong trường hợp này.

31. Cảnh báo hệ thống chiếu sáng tương thích

Hệ thống tự động điều chỉnh chùm sáng không hoạt động trơn tru.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây