TOP - TÌM KIẾM SP

Tìm hiểu về bạc đạn hay còn gọi là vòng bi

Ngày nay, vòng bi bạc đạn được ứng dụng rất nhiều không chỉ trong công nghiệp mà cả nông nghiệp và một số ngành khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vòng bi bạc đạn là gì?
Tìm hiểu về bạc đạn hay còn gọi là vòng bi
Tìm hiểu về bạc đạn hay còn gọi là vòng bi

Tìm hiểu về bạc đạn hay còn gọi là vòng bi

1.Khái niệm và cấu tạo của bạc đạn

"Bạc đạn" hay còn gọi là "Vòng bi" thường được sử dụng nhiều trong các tỉnh phía Nam. Các tỉnh phía Bắc thì gọi là Vòng bi. Bản chất 2 tên gọi là như nhau, Vậy bạc đạn có cấu tạo như nào?

Con lăn của bạc đạn là các hạt tròn hình cầu. Nên có thể gọi đó là bạc đạn cầu bởi các hạt con lăn có hình hình cầu (hay còn gọi là hạt bi).

Máy móc càng ngày càng phát triển nên có nhiều loại bạc đạn khác nhau được thiết kế nhằm ứng dụng trong các mục đích khác nhau về loại tải và sức tải, chịu được lực hướng kính, lực dọc trục hoặc cả hai...Vì vậy có nhiều chủng loại bạc đạn khác được phát triển ra từ bạc đạn cầu cơ bản.

2.Các loại bạc đạn thông dụng hiện nay trên thị trường

Có nhiều loại bạc đạn hiện nay trên thị trường, dựa vào cấu tạo của hạt bi (con lăn) được bố trí khác nhau, và có hình thù khác nhau, sẽ quyết định sức tải của bạc đạn nhằm phù hợp với nhu cầu tải trọng của máy móc. Do đó tên gọi các chủng loại bạc đạn này sẽ khác nhau dựa vào hình thù, cấu tạo của hạt bi.

    - Bạc đạn cầu

    - Bạc đạn ốc bích (Đỡ chặn)

    - Bạc đạn côn

    - Bạc đạn đũa

    - Bạc đạn tang trống hay còn gọi bạc đạn Nhào (Cà na)

    - Bạc đạn chà (tỳ,chặn)

XEM THÊM: CHÉN CỔ XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

2.1. Bạc đạn cầu

Bạc đạn cầu có rất nhiều ưu điểm chuyên biệt hơn so với các loại bạc đạn khác.

Bạc đạn cầu có thể hoạt động cả trong môi trường động và tĩnh. Bạc đạn cầu rất ít ma sát và có thể hoạt động với tốc độ cao.
 
Vòng bi 6001 2Z


Hơn nữa, khi hoạt động Bạc đạn hoạt động rất êm và không gây tiếng ồn.

Tần suất phải bảo trì, thay thế cho Bạc đạn cầu cũng ít hơn so với các Bạc đạn khác.

2.2. Bạc đạn côn

Bạc đạn côn có một đặc điểm ưu việt đó là khả năng chịu tải trọng cao.

Trên một tiết diện nhỏ, bạc đạn côn có thể chịu tải trọng lớn. Chính vì đặc điểm này mà bạc đạn côn thường được ưa chuộng sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng hoặc công nghiệp ô tô.
 
cau tao vong bi con


Bạc đạn côn gồm 2 bộ phận chính có thể tách rời được đó là: vành ngoài (chén) và vành trong (côn). Do đó, khi sử dụng bạc đạn côn có thể tháo lắp, điều chỉnh theo ý muốn.

2.3. Bạc đạn đũa

Đây là loại bạc đạn rất phổ biến và thường xuất hiện trong máy móc công nghiệp. Bạc đạn đũa có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp nhưng có thể chịu được tải trọng cao, vận tốc nhanh. Trong bạc đạn đũa lại có 2 loại đó là bạc đạn 1 vòng và 2 vòng. Đối với từng loại bạc đạn đũa (1 vòng hay 2 vòng) lại có những ưu nhược điểm và phù hợp với loại máy móc khác nhau.
 
vong bi bac dan dua dai dien


Cụ thể: Bạc đạn đũa 1 vòng có trọng lượng nhỏ, dễ tháo lắp nên thường được sử dụng cho ô tô, xe máy. Bạc đạn đũa 2 vòng có cấu tạo phức tạp hơn phù hợp với các loại máy móc gia công (máy tiện, máy khoan, ...).

2.4. Bạc đạn tang trống (cà na)

Đây là loại bạc đạn rất đặc biệt, bạc đạn tang trống có đặc điểm khác với bạc đạn côn hay bạc đạn đũa.

Đây là loại bạc đạn có trục dọc (hình trụ đứng). Nhờ đặc điểm này, bạc đạn có khả năng chịu lực tốt theo chiều dọc, và tải trọng cũng được phân tán ở nhiều hướng khác nhau.
 
vong bi ca na


Đặc biệt, bạc đạn này rất phù hợp hoạt động trong môi trường có độ rung lắc cao...

3.Những lưu ý khi lựa chọn bạc đạn

Bạc đạn là chi tiết quan trọng trong tất cả các thiết bị. Vì vậy, việc lựa chọn bạc đạn có chất lượng tốt là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là tổng hợp 1 số lưu ý khi lựa chọn bạc đạn cho bạn tham khảo.

3.1. Độ cứng của bạc đạn

 
Độ cứng của bạc đạn là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng của bạc đạn. Trong những chức năng chính của bạc đạn đó là chịu tải trọng lớn. Do đó, bạc đạn rất cần độ cứng cao. Bạc đạn có độ cứng càng cao sẽ càng bền và máy móc hoạt động sẽ trơn tru hơn. Ngược lại, máy móc có thể bị gián đoạn hoạt động vì bạc đạn bị biến dạng.

3.2. Tốc độ quay của bạc đạn

Tốc độ quay của bạc đạn phụ thuộc vào sự gia nhiệt khi ma sát. Tùy vào nhu cầu của từng loại máy, máy công nghiệp, máy gia công hay động cơ ô tô, xe máy sẽ cần tốc độ quay của bạc đạn khác nhau. Từ đó, bạn cần lựa chọn bạc đạn cho phù hợp.

3.3. Thông số bạc đạn

Thông số là yếu tố cực kì quan trọng khi chọn mua bạc đạn, hãy xác định công việc của mình cần bạc đạn kích cỡ như thế nào, tốc độ quay ra sao. Sự chuẩn bị này là cần thiết để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chọn lựa, đồng thời giúp các đơn vị bán hàng dễ dàng hơn trong việc tư vấn về sản phẩm.

XEM THÊM: VÒNG TUA XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây