TOP - TÌM KIẾM SP

Cách tẩy rửa vết bẩn do xác côn trùng để lại

Cách tẩy rửa vết bẩn do xác côn trùng để lại

Cách tẩy rửa vết bẩn do xác côn trùng để lại
Tại một quốc gia nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, côn trùng có thể coi là một trong những thảm họa đáng sợ nhất đối với những người sử dụng ôtô. Sau một chuyến dã ngoại vui vẻ cùng người thân, chủ nhân của những chiếc ôtô thường phải đau đầu nghĩ cách tẩy rửa vết bẩn do xác côn trùng chết bám lại trên kính hoặc thân xe.
Cách xử lý một số vết bẩn “cứng đầu” trên xe ôtô

Côn trùng - thảm họa của các lái xe (Ảnh minh họa).

Xác côn trùng chết đặc biệt có hại đối với ngoại thất xe hơi. Nguyên nhân là vì khi côn trùng lao vào xe đang chạy, cơ thể chúng bị vỡ ra, giải phóng axit và chất shellac bám vào bề mặt sơn hoặc kính ô tô. Những con bướm hoặc nhậy sẽ để lại các vết nhầy hoặc đốm vàng-trắng. Ruồi, nhặng và côn trùng hút máu ngựa hoặc trâu bò thì gây ra những vết đốm bẩn màu trắng, thậm chí đỏ nếu chúng vừa “dùng bữa” xong. Khi những vết bẩn này khô đi, chúng rất khó tẩy rửa. Nếu không kịp lau rửa kịp thời, chúng còn ảnh hưởng đến sơn xe và độ bóng của kính.

Sau đây là những cách đơn giản để tẩy rửa vết bẩn do xác côn trùng để lại.

Thứ nhất, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Bạn có thể đặt mua bộ phận ngăn côn trùng đặt trước đầu xe hoặc nắp capô. Chúng không chỉ giúp ngăn côn trùng mà còn có chức năng trang trí thêm cho xe. Cánh gió ngăn côn trùng thường chỉ là một miếng nhựa màu hoặc trong suốt, chụp trên mũi xe nhưng có thiết kế dạng cánh gió. Phần đế nẹp được thiết kế để ôm cong lấy capo, chiều cao của nẹp thường từ 10 đến 15 cm tuỳ từng loại và có góc đón gió từ 60 đến 90 độ.

Cách xử lý một số vết bẩn “cứng đầu” trên xe ôtô

Cánh gió ngăn côn trùng.

Khi xe vận hành ở tốc độ cao, một phần luồng không khí thay vì đập thẳng vào kính gió sẽ bị nẹp chắn thay đổi hướng đi tạo ra một dòng khí chếch lên mũi xe. Các loại côn trùng lao vào kính lái sẽ bị luồng khí này cuốn theo và bay qua mui xe. Tuy nhiên, cánh gió chống côn trùng chỉ phát huy tác dụng khi xe vận hành ở tốc độ cao.

Thứ hai, phải đảm bảo nước xịt lau kính ở cần gạt luôn luôn đầy và cần gạt vẫn hoạt động tốt. Điều này sẽ rất có ích trong việc lau tẩy các vết bẩn do côn trùng để lại và giữ cho bạn có tầm nhìn sáng sủa, an toàn. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại nước xịt lau kính cho bạn lựa chọn, ví dụ như Windscreen cleaner concentrate.

Thứ 3, nếu có thể, hãy xử lý ngay khi những vết bẩn do xác côn trùng còn chưa kịp khô hoặc chưa bám chắc trên bề mặt sơn và kính xe. Làm như vậy, mức độ phức tạp và khó khăn của công việc lau chùi, đánh bóng sẽ giảm đi đáng kể.

Cách xử lý một số vết bẩn “cứng đầu” trên xe ôtô

Dùng loại xịt rửa không cần nước nếu chưa có điều kiện rửa xe ngay.

Nếu đi dã ngoại và không có điều kiện rửa xe ngay, bạn nên trang bị trên xe một lọ xịt rửa không cần nước. Chúng có hiệu quả tức thời, không chỉ đối với xác côn trùng mà còn tẩy rửa cả bùn đất và nhiều loại chất bẩn khác. Trên thị trường, một lọ dry wash 900 gr có giá khoảng 20 USD.

Thứ 4, khi vết bẩn do côn trùng trên xe để lại đã khô và đóng cứng, biện pháp rửa xe thông thường với xà phòng và nước ở cửa hàng sẽ không phát huy nhiều tác dụng. Cách tốt nhất là sử dụng chất lỏng và bọt biển lau chuyên dụng. Nguyên tắc là sử dụng dung dịch để làm mềm vết bẩn bám trên sơn hoặc kính trước, sau đó mới lau sạch bằng bọt biển chuyên dụng và nước để tránh làm xước, hỏng bề mặt sơn.

Cách gỡ miếng dán trên kính chắn gió

Cách xử lý một số vết bẩn “cứng đầu” trên xe ôtô

Những miếng dán trên kính chắn gió có thể che khuất tầm nhìn của người lái.

Việc gỡ miếng dán ra khỏi kính chắn gió dễ dàng hay khó khăn phụ thuộc vào “tuổi thọ”, vị trí và chất lượng keo dính. Thông thường, miếng dán đã lâu thường ngả sang màu vàng và bề mặt bị rạn vì keo đã đông cứng lại. Việc gỡ miếng dán trên kính chắn gió bao giờ cũng dễ hơn vì không phải lo đến chuyện làm xước sơn.  Sau đây là các bước gỡ miếng dán trên kính chắn gió:

  • Đầu tiên, hãy thử gỡ miếng dán bằng móng tay của bạn. Dù không gây xước kính nhưng bạn cũng phải cẩn thận để tránh làm rách vùng da nhạy cảm bên dưới móng tay.

  • Nếu không gỡ được miếng dán bằng móng tay, bạn nên dùng cách khác. Một trong những phương pháp gỡ miếng dán hữu hiệu nhất là dùng nhiệt để làm chảy phần keo dính bị đông cứng. Chỉ cần dùng máy sấy, thổi hơi nóng trực tiếp lên miếng dán theo chuyển động vòng tròn, bạn có thể loại bỏ miếng dán dễ dàng. Tránh tập trung hơi nóng vào một điểm quá lâu. Phải đảm bảo là giữ máy sấy cách miếng dán khoảng 3 cm để không gây ảnh hưởng đến kính chắn gió. Sau khi thổi hơi nóng lên miếng dán, bây giờ đến công đoạn gỡ bằng dao nhựa. Nếu miếng dán vẫn rời ra thành từng mảnh nhỏ, tiếp tục dùng máy sấy hơ nóng phần tiếp xúc giữa phần còn dính lại và bề mặt kính.

  • Sau khi gỡ bỏ miếng dán, bao giờ trên kính cũng còn một ít keo dính lại. Để lau bỏ keo dính, bạn chỉ cần dùng vải tẩm một chút cồn.

  • Nếu phần keo dính còn lại trên kính quá cứng và không thể loại bỏ bằng cồn, hãy dùng máy sấy hơ nóng trước rồi mới lau.

  • Đối với phần bụi bẩn bám xung quanh gờ miếng dán, bạn có thể dùng khăn thấm cồn để lau sạch.

  • Dùng khăn sạch và chưa sử dụng để lau sạch lượng cồn bám trên bề mặt kính.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây