TOP - TÌM KIẾM SP

Khám phá những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt

Khám phá những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt

Khám phá những hiểu biết cơ bản về dầu nhớt
Dầu nhớt dùng để bôi trơn các động cơ. Thế nhưng, cả thế kỷ trước đây, con người không hề biết đến loại dầu này, thay vào đó người ta sử dụng mỡ dầu thực vật hoặc mỡ lợn để bôi trơn máy móc. Đối với các động cơ đốt trong, vai trò của dầu nhớt là thực sự quan trọng. Nếu không có nó, động cơ sao có thể hoạt động với năng suất cao, bụi bẩn sẽ làm tắc nghẽn mọi khoảng trống và máy móc không thể chạy trơn tru. Bài viết xin cung cấp tới bạn đọc một số thông tin về dấu nhớt.

DẦU NHỚT THƯỜNG HAY DẦU NHỚT TỔNG HỢP

Dù chiếc xe mới mua có thuộc về một nhãn hiệu nổi tiếng hay khả năng chạy đường dài tốt thì chủ nhân của nó vẫn phải cân nhắc tới việc nên chọn loại dầu nhớt nào thì hợp lý hơn. Dầu nhớt thông thường được lấy từ mặt đất,chủ yếu là thành phẩm của thiên nhiên, thường được chiết ra trong quá trình sản xuất dầu khí. Loại dầu này được sử dụng khá nhiều do có chi phí thấp hơn so với dầu nhớt tổng hợp. Loại thứ hai là dầu nhớt tổng hợp. Dấu nhớt tổng hợp có giá cao hơn là do quá trình tạo ra dầu nhớt tổng hợp có liên quan nhiều hơn tới các kỹ thuật hóa học, nó là thành phẩm từ nhiều loại hóa chất.

Những chai dầu động cơ thường có vỏ bìa ghi rất nhiều thông tin, gồm số và chữ khá phức tạp. Vậy những chữ số và chữ cái đó cung cấp thông tin gì? Chúng giúp bạn có thể đánh giá độ nhớt của dầu. Tác dụng cơ bản nhất của dầu nhớt là giảm ma sát nên độ nhớt là chỉ tiêu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chất lượng của một sản phẩm dầu nhớt thương mại. Hiệp hội kỹ sư ô tô (Society for Automobile Engineers – viết tắt là SAE) đã làm một bài kiểm tra độ nhớt của dầu động cơ ở mức nhiệt 210 độ Fahrenheit (98,9 độ C), nhiệt độ thông thường của một động cơ hoạt động bình thường. Thang đánh giá các loại dầu này là từ 20 đến 60. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại. Trên vỏ chai, hai chỉ số khá phổ biến là SAE 20 và SAE30.

Kiểm tra dầu

Nếu bạn sống ở khu vực khí hậu lạnh, trên vỏ chai sẽ có đôi chút khác biệt. Sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W. Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở -15ºC.

KHI NÀO NÊN THAY DẦU NHỚT

Câu hỏi thường gặp nhất của những người mới sử dụng xe hơi là bao nhiêu lâu thì phải thay dầu động cơ. Trong hàng thập kỷ đã qua, người ta vẫn cho rằng nên thay dầu nhớt khoảng 3000 dặm/ lần, tương đương với khoảng 4828 kilometer. Nhiều người cho rằng cứ ba thảng thay dầu nhớt một lần cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các con số trên dường như có thể cải thiện cao hơn rất nhiều. Các xe ô tô hiện đại có thể đi khoảng 5000 đến 10000 dặm (8047 đến 16093 kilometers). Một lưu ý nhỏ là nếu như xe của bạn hay đi rồi lại dừng nghỉ nhiều lần thì bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên hơn. Một số ô tô có lắp đèn báo, khi động cơ thiếu dầu nhớt, đèn sẽ sáng, báo hiệu xe cần thay dầu nhớt. Còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố để đưa ra quyết định có nên thay dầu nhớt hay không. Do đó, không có câu trả lời chắc chắn đúng dành cho tất cả các động cơ.

Đây cũng là một bước quan trọng để bảo trì động cơ. Các bước cần làm để có thể kiểm tra dầu đó là dùng kìm lót giẻ mở que thăm dầu, Lấy giẻ lau sạch que thăm dầu, ấn que thăm trở lại lỗ thăm dầu (không cần vặn gen) và rút que thăm ra quan sát. Nếu giọt dầu từ que thăm còn màu vàng nhạt, loãng to ra một cách từ từ thì dầu còn sử dụng được; còn nếu giọt dầu có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì đã đến lúc bạn phải đi thay dầu.

Khi nào nên thay dầu nhớt

Bài viết mới đề cập tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về dầu nhớt. Trong điều kiện giá cả leo thang như hiện nay, việc hiểu biết thêm những thông tin để co hẹp tiêu chi hẳn không phải là điều lãng phí. Chúc bạn đọc sẽ sử dụng động cơ và dầu nhớt một cách tiết kiệm và hiệu quả.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây