TOP - TÌM KIẾM SP

Đi xe máy nhanh hay chậm sẽ tiết kiệm xăng hơn?

Theo các chuyên gia, xe số luôn tiết kiệm xăng hơn xe ga. Xe có phân khối nhỏ tiết kiệm xăng hơn xe phân khối lớn. Xe trang bị hệ thống phun xăng điện tử cũng tiêu tốn ít nhiên liệu hơn xe sử dụng chế hòa khí.
Đi xe máy nhanh hay chậm có ảnh hưởng gì đến việc tiết kiệm xăng?
Đi xe máy nhanh hay chậm có ảnh hưởng gì đến việc tiết kiệm xăng?

Đi xe máy nhanh hay chậm sẽ tiết kiệm xăng hơn?

Với tình hình xăng tăng giá như hiện nay, việc đi xe máy thế nào để tiết kiệm xăng nhất đều tùy thuộc vào người sử dụng. Ngoài việc chọn xe ngốn ít nhiên liệu, cần lái xe thế nào để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất? Có phải cứ lái xe thật chậm là sẽ tiết kiệm?

Lái xe chậm và nhanh đều không tiết kiệm nhiên liệu. Tùy thuộc vào từng loại xe, lái xe ở tốc độ trung bình sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhất.

1.Xe máy chạy chậm có hao xăng không?

Xe máy chạy chậm sẽ gây hao xăng, vì đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h, khi xe ở số thấp tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn để đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Dựa trên biểu đồ tiết kiệm nhiên liệu so với tốc độ có thể thấy xe rơi vào khoảng giữa sẽ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn. Điều đó có nghĩa lái xe ở tốc độ trung bình sẽ tiết kiệm nhiên liệu, quá chậm sẽ tốn nhiên liệu, còn quá nhanh sẽ tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Lý do tại sao lái xe quá chậm không hiệu quả là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ở tốc độ cao hơn, xe chuyển sang số cao hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu hơn.

2.Xe máy chạy nhanh có hao xăng không?

Thế nhưng, khi bạn đi chậm, lực cản không khí ít hơn, còn đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Để dễ hình dung, xe đi ở tốc độ 80 km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40 km/h.

Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu hơn.
 
Ngoại trừ xe được thiết kế khí động học, tất cả xe còn lại khi chạy ở tốc độ 96-104 km/h đều không đạt chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Hãy chú ý rằng, nếu bạn lái xe ở tốc độ 16 km/h trong suốt hành trình dài 320 km sẽ không tiết kiệm nhiên liệu hơn so với tốc độ 144 km/h. Ít nhất bạn cũng đi nhanh hơn 9 lần: 20 giờ so với 2,2 giờ, trong khi mức tiêu hao nhiên liệu là như nhau.
 
tiet kiem xang xe may 1

3.Những cách chạy xe máy đỡ hao xăng bạn cần phải biết

Để xe máy hoạt động bền bỉ, cũng như tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa trong thời buổi giá xăng tăng vọt như hiện nay, mọi người cần trang bị thêm kiến thức cần thiết cho mình khi lái xe:

-Tránh thốc ga đột nghột

-Nên giảm ga từ từ

-Đi đúng số với tốc độ chạy

-Tắt máy khi dừng xe lâu

-Không để lốp xe quá mềm

-Không chở quá nặng
 
di choi tet bang xe tay ga nhung cach don gian de tiet kiem xang


-Đừng lười về số khi leo dốc, đề pa

-Bảo dưỡng xe thường xuyên

XEM THÊM:  LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM XĂNG KHI SỬ DỤNG XE MÁY

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho bạn trong việc tham gia giao thông tiết kiệm nhiên liệu.

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây