TOP - TÌM KIẾM SP

Chăm sóc ô tô vào mùa mưa và những điều cần lưu ý

Chăm sóc ô tô vào mùa mưa và những điều cần lưu ý

Chăm sóc ô tô vào mùa mưa và những điều cần lưu ý
Bắt đầu vào mùa mưa, nhiều tài xế sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc cũng như là bảo quản cho xe của mình.
Từ cái cần gặt nước, lốp xe… cho đến động cơ xe. Việc chăm sóc ô tô vào những ngày đầu mùa mưa sẽ kéo dài tuổi thọ của xe bạn. Tài Lộc Nguyễn muốn giới thiệu đến các lái xe ô tô 3 vấn đề quan trọng khi chăm sóc xe: Lốp xe, cần gạt nước và sự ẩm mốc.
 
cham soc xe o to mua mua

Chăm sóc xe ô tô mùa mưa được rất nhiều lái xe quan tâm.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận chịu tác động trực tiếp của thười tiết vì ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nhất là trong mùa mưa bão. Trong khi các tuyến đường đều trở nên trơn trợt, khó đi và dễ gây mất tay lái. Vì thế nên mổi khi chuẩn bị cho cuộc hành trình mình nên kiểm tra lốp xe, để có thể xử lý sớm nhất những sự cố xảy ra. Lốp là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, đóng vai trò chủ yếu về mặt an toàn cho người và xe, lốp xe phải có đủ độ bám trên mặt đường khi phanh hay quẹo cua đặc biệt trên đường trơn trợt, người sử dụng cần biết cơ chế hoạt động cũng như quy trình chăm sóc và bảo dưỡng.

Có khá nhiều cách để nhận biết và xác định sự tổn hao của lốp. Quan sát trực tiếp có thể người dùng nhận biết một vài điểm của lốp như gai trên lốp, hoặc một số loại có tích hợp thanh sơn màu giữa ta – lông, khi lốp bị mòn đến lớp sơn này thì người dùng nên thay lốp. Thông thường sau khi sử dụng 1 năm, lốp xe đã hao hụt 20% áp suất. Lốp non hơi làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và rất dễ bị nổ khi đi trên đường. Kiểm tra thành lốp, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào khác thường như vết xước, rạn thì người dùng nên mang xe đến các đại lý sửa xe để kiểm tra kỹ hơn.

Cần gạt nước

Cần gạt nước tuy là bộ phận nhỏ nhưng cũng rất quan trọng, đảm bảo tầm nhìn của người lái trong quá trình lái xe lúc trời mưa. Vì vậy, cần lưu ý cần gạt nước khi có dấu hiệu hư hỏng.

Theo các chuyên gia đã thống kê  khoảng 20% số vụ tai nạn gây ra do lái xe không thể quan sát rõ trên đường đi do kính bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi trời mưa. Có gần 50% cần gạt nước được kiểm tra đều sử dụng quá thời gian quy định. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt nước sau 1 năm sử dụng để đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Điều này có xu hướng xảy ra nhiều hơn với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời dưới ánh nắng cả ngày, mặt trời sẽ làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.

Ẩm mốc

Chống ẩm mốc vào mùa mưa cũng là một điều rất quan trọng, đây là thời điểm thích hợp cho các loại vi sinh vật ẩm tồn tại và các thiết bị nội thất trên xe ô tô sẽ là nơi cư trú tuyệt vời của chúng, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra thảm trải sàn, bộc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây