TOP - TÌM KIẾM SP

Sử dụng nhớt 2 thì cho xe máy 4 thì có được không?

Hiện nay dầu nhớt 2 thì và dầu nhớt 4 thì được phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam từ rất nhiều thương hiệu, có nhiều cấp chất lượng và nhiều sản phẩm chưa được kiểm định nghiêm ngặt từ các cơ quan nhà nước.
SỬ DỤNG NHỚT 2 THÌ CHO XE MÁY 4 THÌ ĐƯỢC KHÔNG
SỬ DỤNG NHỚT 2 THÌ CHO XE MÁY 4 THÌ ĐƯỢC KHÔNG

Sử dụng nhớt 2 thì cho xe máy 4 thì có được không?

Theo các chuyên gia chuyên nghiệp trong ngành, động cơ xe máy 2 thì và xe máy 4 thì có sự khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn.

Cơ bản, nhớt xe 2 thì được sử dụng đổ trực tiếp vào bình xăng pha tự động, còn nhớt xe 4 thì được đổ vào lốc máy riêng lẻ, do đó nên cần hai loại nhớt hoàn toàn khác nhau.

1.Nhớt Xe 2 Thì

Với động cơ 2 thì, chu trình sinh công năng được chia thành 2 bước hoạt động gồm Nổ Xả và Hút Nén. Piston lúc này chạy tịnh tiến 1 lần lên xuống là xong một lần sinh công.
 
dau nhot dong co 2 thi


Hành trình piston trên động cơ 2 thì ngắn hơn, lực sinh công sẽ mạnh hơn. Cấu tạo đơn giản hơn, không có xupap, cam hay cò mổ…

Động cơ 2 thì chạy bốc hơn…nhưng độ bền kém hơn, dễ hỏng hóc vì ma sát giữa các chi tiết nhiều hơn đặc biệt là dễ thiếu nhớt dẫn đến bị “lúp”.

Động cơ 2 thì bắt buộc phải pha đúng tỷ lệ xăng và loại nhớt riêng. Xăng và nhớt chính là hỗn hợp đốt nên chúng ta thường thấy xe 2 thì có khói trắng.

XEM THÊM: QUÊN THAY NHỚT CHO XE, HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG?

2.Nhớt Xe 4 Thì

Động cơ 4 thì cấu tạo phức tạp hơn, chu kỳ sinh công gồm 4 bước là Hút, Nén, Nổ và Xả. Piston động cơ chạy tịnh tiến 4 lần lên xuống là hoàn thành một lần sinh công.

Qua nhiều bước hơn, nên động cơ 4 thì sinh công yếu hơn so với 2 thì, hoạt động sinh công đòi hỏi nhiều chi tiết hoạt động kết hợp.

Động cơ 4 thì nặng hơn, đốt bằng hỗn hợp nhiên liệu và không khí nên khói ra không có màu trắng. Khoang chứa nhớt nằm riêng, không pha chung.

Động cơ 4 thì bền bỉ hơn, nhớt bôi trơn hoạt động riêng biệt nên giảm thiểu được sự ma sát và hao mòn chi tiết.

Động cơ 2 thì và 4 thì cơ chế hoạt động khác nhau đòi hỏi các yêu cầu chỉ số cấp chất lượng nhớt cũng khác nhau, tất nhiên phải đảm bảo phù hợp với mỗi đặc tính tương thích từng loại xe.

3.Không Nên Thay Thế Nhớt Xe 2 Thì Cho Nhớt Xe 4 Thì Và Ngược Lại

3.1. Tác hại khi thay nhớt 2 thì cho xe 4 thì

Chính vì thế, khuyến cáo từ các chuyên gia không sử dụng dầu nhớt chồng chéo giữa 2 loại xe này cho nhau vì sẽ gây hại cho xe máy của bạn cụ thể:
 
dau nhot dong co 4 thi

- Nếu dùng nhớt 2 thì cho xe 4 thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phớt nhớt có thể bị hỏng vì dung môi.

- Ngược lại nếu dùng nhớt 4 thì cho xe 2 thì thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn.

- Khi sử dụng nhầm rất dễ lốc bê máy, hơn hết sẽ gây tai nạn bất ngờ cho chủ xe, có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng.

- Khi lựa chọn dầu nhớt lưu ý: Trên tem nhãn nhớt cho xe 4 thì ký hiệu là 4T, nhớt cho xe 2 thì ký hiệu là 2T và tiêu chuẩn API cho 2 loại khác nhau.

3.2. Xử lý khi thay nhầm nhớt 2 thì cho xe 4 thì

Lập tức xả bỏ nhớt cũ và sử dụng dung dịch vệ sinh động cơ để loại sạch những cặn bẩn nhớt cũ còn sót lại.
 
Thiết kế chưa có tên(4)


Sau đó, thay ngay loại nhớt phù hợp với xe của mình để đảm bảo động cơ hoạt động tối ưu nhất.

Nếu bạn ngại và không biết phải xử lý như thế nào hãy mang xe ra trung tâm bảo hành để được kiểm tra kỹ lưỡng nhất.
 
XEM THÊM: NHỚT XE MÁY CÀNG ĐẶC THÌ CÀNG TỐT CÓ ĐÚNG NHƯ VẬY KHÔNG?
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây